Các hãng xe ô tô sản xuất cầm chừng

Những dự báo về tình hình khó khăn của thị trường ô tô năm 2023 dường như đã khiến các hãng xe sản xuất chậm lại.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, tháng 2/2023, sản lượng ước tính của ô tô lắp ráp tăng nhẹ so với tháng trước, đạt 26.700 chiếc (tăng khoảng 5%).

Ô tô giảm giá mạnh, hãng xe sản xuất cầm chừng

Sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang cầm chừng

Tuy tăng nhẹ song tháng 2/2023 không trùng với kỳ nghỉ Tết nên việc chỉ hơn khoảng 5% so với tháng 1 có thể xem như sản lượng ô tô “giậm chân tại chỗ”. Tính hết 2 tháng đầu năm 2023, sản lượng ô tô lắp ráp ước tính đạt 52.000 chiếc, chỉ bằng 81,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định, việc sản xuất cầm chừng này có thể xuất phát từ việc những tháng đầu năm không phải mùa mua sắm ô tô. Bên cạnh đó, một chuyên gia cho biết việc các hãng xe giảm giá mạnh đầu năm xuất phát từ nguyên nhân lượng ô tô tồn kho vẫn còn nhiều. Vậy nên, lượng xe tồn kho còn nhiều cũng có thể coi là một phần nguyên nhân khiến các hãng sản xuất cầm chừng.

Ô tô giảm giá mạnh, hãng xe sản xuất cầm chừng

Honda CR-V giảm giá hơn trăm triệu đồng từ đầu năm 2023

Theo ghi nhận của PV, từ đầu năm 2023, đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, hàng loạt các hãng xe đã tung nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá mạnh tay như Toyota, Mitsubishi, Mazda. Bên cạnh đó, một số thương hiệu ô tô lắp ráp như Kia, Peugeot đã điều chỉnh giá bán, giảm mạnh so với trước. Đáng chú ý, Honda hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ đối với CR-V liên tiếp trong 2 tháng đầu năm.

Tuy sản lượng ô tô ở mức cầm chừng song cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, lượng ô tô nhập khẩu ước tính lại có xu hướng tăng mạnh. Theo Tổng cục Thống kê, ước tính tháng 2/2023, khoảng 30.000 ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu vào Việt Nam, tăng 107% so với tháng trước.

(Nguồn: baogiaothong.vn)