Xuống xe nhưng quên tắt động cơ hậu quả sẽ ra sao?

Hậu quả lớn nhất khi quên tắt động cơ là chiếc xe của bạn có thể bị trộm ngay tức khắc.

Các dòng ô tô hiện nay thường trang bị hệ thống khởi động không cần chìa khóa được gọi là Keyless entry. Nguyên tắc hoạt động của công nghệ cho phép bạn mở cửa xe mà không cần cầm chìa khóa trong tay. Bạn chỉ cần đặt tay đủ gần trên tay nắm cửa, xe sẽ phát ra tín hiệu radio. Nếu chìa khóa của bạn nằm trong phạm vi của tín hiệu, cửa sẽ tự mở khóa.

Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi mà chức năng này mang lại cho chủ xe, tuy nhiên đôi khi cũng có nhược điểm nếu bạn quên tắt động cơ khi xuống xe.

Rủi ro an ninh lớn nhất có thể gặp phải trong tình huống này là mất xe. Kẻ xấu sẽ chặn sóng vô tuyến, mở khóa xe ngay cả khi bạn và chìa khóa đều không ở gần. Họ thông qua việc sử dụng các hộp thu sóng điện tử mua tại chợ đen và đặt chúng gần xe để nhận lấy tín hiệu từ trong xe.

Sau khi đã thu được tín hiệu trên xe, thiết bị sẽ tiếp tục tăng cường những tín hiệu này đến một thiết bị thứ hai gần ô tô. Từ đó xe nhận thấy chìa khóa đang ở gần, tự động mở khóa cửa và xe của bạn bị "thổi bay".

Quên tắt động cơ khi xuống xe có thể khiến bạn mất xe ngay tức khắc. (Ảnh minh họa: Tạp chí Công thương)

Quên tắt động cơ khi xuống xe có thể khiến bạn mất xe ngay tức khắc. (Ảnh minh họa: Tạp chí Công thương)

Ngoài ra, nếu để khởi động không lái trong một thời gian dài, xe sẽ gặp phải các hiện tượng xấu gây hỏng hóc như: dễ sinh cặn cacbon, tắc vòi phun xăng, dầu bôi trơn bị loãng, tăng ô nhiễm...

Giải pháp ngăn chặn tình trạng quên tắt động cơ khi xuống xe:

Mua túi Faraday: Túi Faraday là vật dụng có khả năng chặn các trường điện từ, bao gồm cả sóng vô tuyến mà chìa khóa và xe sử dụng để liên lạc. Nó thực hiện điều này với một lớp lót lưới vải dẫn điện, ngăn chặn mọi tín hiệu thoát ra ngoài và từ chối bất kỳ tín hiệu bên ngoài nào đang cố gắng xâm nhập. Túi Faraday được chọn nhiều do giá thành rẻ mà hiệu quả cao.

Sử dụng khóa vô lăng: Khóa vô lăng là biện pháp bảo vệ thiết thực để chống trộm xe. Khóa sẽ cố định điều khiển ô tô, ngay cả khi trộm xe có thể xâm nhập vào ô tô của bạn.

Cài đặt thiết bị theo dõi: Thiết bị theo dõi sẽ mang lại sự an tâm tuyệt đối cho chủ xe. Nếu kẻ trộm lên xe và lái nó đi, thiết bị theo dõi có thể đảm bảo chúng không thể đi quá xa. Chi phí các thiết bị theo dõi có thay đổi tùy thuộc vào sản xuất cũng như kiểu dáng chiếc xe của bạn.

Thay đổi thói quen: Cuối cùng, cách tốt nhất đó chính là thay đổi thói quen. Hãy luôn nhắc nhở bản thân phải tắt khởi động khi xuống xe để có thể bảo vệ an toàn cho chiếc xe của mình.

 (Nguồn: https://vtc.vn/hau-qua-khi-xuong-xe-nhung-quen-tat-dong-co-ar804158.html )