Vì sao lốp xe dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính ?

Lốp dự phòng rất quan trọng trên xe ô tô, giúp tài xế có thể tự sửa chữa khi lốp xe chính gặp vấn đề nơi đường vắng, nhưng tại sao nó lại thường nhỏ hơn lốp chính?

Lốp dự phòng hay còn gọi là lốp dự trữ thường được trang bị trên xe ô tô. Nó được dùng trong trường hợp lốp xe chính gặp sự cố khi đang di chuyển trên đường. Lốp dự phòng thường được đặt trong khoang hành lý (cốp sau) hoặc bên ngoài, gắn ở đuôi xe hoặc trên mui xe.

Nhiều người thắc mắc vì sao lốp xe dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính. (Ảnh minh họa)

Nhiều người thắc mắc vì sao lốp xe dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính. (Ảnh minh họa)

Trên thị trường hiện có nhiều mẫu mã, kiểu dáng và thương hiệu lốp khác nhau. Tuy nhiên, lốp dự phòng thường có hai loại là lốp cùng kích thước với lốp chính (Spare tire): Do được sản xuất với kích thước tương đương lốp chính nên khi thay thế vào xe hiệu suất vận hành cũng như khả năng xử lý của ô tô vẫn không đổi. Trong khi di chuyển với lốp Spare tire thì việc phanh, đánh lái xe cũng rất mượt mà.

Loại thứ hai là lốp có kích thước nhỏ hơn lốp chính (Donut tire): Loại lốp có kích cỡ nhỏ hơn lốp chính khi thay thế chỉ có thể sử dụng trong khoảng 80km. Đặc biệt, người lái xe cần chú ý không được di chuyển với vận tốc trên 80km/h.

Vị trí để lốp dự phòng thường ở dưới khoảng để đổ hoặc phía sau xe. (Ảnh minh họa)

Vị trí để lốp dự phòng thường ở dưới khoảng để đổ hoặc phía sau xe. (Ảnh minh họa)

Tại sao lốp dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính?

Giảm không gian chiếm chỗ trên xe

Các sản phẩm lốp dự phòng được thiết kế với kích cỡ nhỏ giúp tối ưu và giảm không gian chiếm chỗ trên xe ô tô. Không gian cốp xe, khoang hành lý sẽ được tối đa và có nhiều chỗ cho các vật dụng khác.

Điều này giúp chủ xe khi di chuyển ra ngoài, đặc biệt khi đi xa vẫn có đủ chỗ để sắp xếp hành lý trên ô tô.

Tiết kiệm nhiên liệu

Trọng lượng lốp xe dự phòng nhỏ cũng giúp xe giảm tải khá nhiều so với việc sử dụng lốp dự phòng có kích cỡ to. Việc giảm tải trọng cho xe có ý nghĩa lớn trong giảm tiêu hao và tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi vận hành. Nhờ đó, chủ xe sẽ tiết kiệm được một phần chi phí nhiên liệu.

Trọng lượng nhẹ dễ vận chuyển, thay lắp

Thay lốp dự phòng là yêu cầu các chủ xe bắt buộc phải làm trong trường hợp xe gặp sự cố giữa đường mà không tìm được nơi sửa chữa. Các loại lốp nhỏ sẽ giúp việc di chuyển, đưa lốp lên xuống xe dễ dàng và thuận tiện hơn. Theo đó, người dùng có thể tự thay thế lốp dự phòng kích cỡ nhỏ dễ hơn so với một chiếc lốp quá to và cồng kềnh.

Ngoài ra, kích thước lốp nhỏ thì chi phí sản xuất cũng rẻ hơn so với lốp to. Nhờ đó các hãng xe sẽ tiết kiệm chi phí, đồng thời giá xe cũng sẽ dễ tiếp cận hơn cho người dùng.

(Nguồn: https://vtc.vn/tai-sao-lop-o-to-du-phong-thuong-nho-hon-lop-chinh-ar802556.html )